bae viết tắt của từ gì – Đọc thú vị

Giới trẻ hiện nay đang sử dụng nhiều từ ngữ viết tắt trên mạng xã hội. “Bae” là một trong những từ được xuất hiện rất nhiều trong các cuộc đối thoại. Vậy Bae là gì?  Từ Bae được sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc của bạn.

Bae là gì?

Bae là một danh từ dùng để chỉ một nhân vật quan trọng trong cuộc đời của bạn thông thường các cặp đôi sẽ sử dụng từ “Bae” để gọi đối phương hay còn có thể dùng để gọi thú cưng, bạn bè, người thân yêu quý của mình.

Bae là từ viết tắt của “Before Anyone Else”  trong tiếng Anh có nghĩa là người quan trọng hơn tất cả với bạn. Ngoài ra còn mang ý nghĩa là “trước bất kỳ ai khác” trong tiếng việt.

Ta còn thế hiểu rõ ý nghĩa của “Bae” thông qua câu:

“If bae never gets jealous, then bae is not bae” Câu này có nghĩa là “Người bạn không còn ghen, thì người yêu đó đã không còn là người quan trọng nữa”. Từ đó có thể nói rằng bae chính là một cụm từ dùng để ám chỉ những người và những thứ mà bạn dành một tình cảm đặt biệt, trân trọng trong cuộc sống của bạn.

Khi dùng từ này đối với bất kỳ người nào thì Bae luôn mang một ý nghĩa yêu thương.

Nguồn gốc của “Bae”

Vào năm 2003 từ “Bae” trên Urban Dictionary được định nghĩa là “cách nói khác của từ Bae và thường được đọc với giọng Việt Nam. Năm 2005 từ này cũng đã xuất hiện trong các bài rap. Trong giai đoạn đầu từ Bae xuất hiện trên Oxford Dictionary được định nghĩa là từ dùng để chỉ sự quý mến dành cho người yêu.

Lý do Bae trở nên phổ biến

Từ ngữ này nổi lên và phổ biến khi giới trẻ tự chụp những bức hình họ đang ngủ nhưng cố tình khoe tay và điện thoại như có người yêu đang chụp lén họ lúc ngủ và đăng lên mạng xã hội với câu: “Bae caught me slippin”. Trào lưu chụp ảnh với dòng caption “cooking for Bae” hay là “You got a bae or nah?” đang được những người độc thân tham gia đông đảo để trêu đùa với từ bae là một từ dùng để ám chỉ người yêu. Bae còn được xuất hiện trong rất nhiều meme. 

Nếu bạn search từ khóa “bae” này trên Google thì bạn sẽ thấy có đến 179 triệu kết quả hiển thị. Trong năm 2014 đây là từ nằm trong top những từ được tìm kiếm nhiều nhất, và cũng trong năm 2014 này cụm từ “bae” được xếp thứ hai trong danh sách “ Từ vựng của năm” của Oxford Dictionary.

Ngoài ra từ này còn được ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng Pharrell Williams sáng tác và phát hành một bài hát có tên “Come Get It Bae”. 

Giống như nhiều từ lóng khác cụm từ “bae: cũng phát triển chậm rãi trên mạng xã hội và lan rộng nhờ hiệu ứng truyền miệng, có khả năng mở rộng trong ý nghĩa đã trở thành từ được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Bae được sử dụng ở đâu?

Hiện nay từ Bae thường được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội như: Facebook, zalo, instagram,…. Ngoài ra còn có thể sử dụng trong các buổi trò chuyện của các cặp đôi, bạn bè. Tùy theo từng hoàn cảnh và tình huống mà Bae có ý nghĩa khác nhau chứ không hẳn chỉ dành cho cặp đôi trai gái yêu nhau mà thể hiện tình cảm yêu mến đối với đối phương.

Sử dụng từ Bae như thế nào cho đúng?

Nhiều người thường dùng từ bae để thể hiện tình cảm của mình với đối phương. Đặc biệt là những cặp đôi đang yêu nhau hoặc các bạn trẻ đang tìm hiểu hay đôi bạn thân khác giới tính. Không chỉ có vậy, những người đồng đội thân thiết cùng gank nhau trong game cũng có thể sử dụng từ bae và dùng để gọi thú cưng đang nuôi để thể hiện tình cảm với nhau nữa đấy.

Bae có thể mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau nữa khi được dịch trong tiếng anh. Do đó bạn nên cân nhắc để sử dụng tùy vào từng trường hợp và hoàn cảnh của cuộc trò chuyện để cho đúng nghĩa tránh được việc người nghe hiểu sai lệch câu nói.

dụ như:

  • Nếu bạn sử dụng “Bae” để bày tỏ sự yêu thương đến với những người mà mình cảm thấy đặc biệt. Trong những cuộc hội thoại của những cặp đôi đang yêu nhau nếu người yêu bạn sử dụng những câu như: Bae! I love you so much (Cục cưng, anh yêu em rất nhiều) thì lúc này từ bae sẽ trở nên vô cùng ấm áp và tràn ngập sự yêu thương cũng như sự trân trọng. 

  • Ngoài ra không chỉ sử dụng cho hai người yêu mà hai người bạn thân thiết với nhau cũng có thể sử dụng từ bae trong giao tiếp. Bởi từ bae có thể mang ý nghĩa là thú cưng, con/ thằng bạn chó,… như hai người đang trêu đùa lẫn nhau

  • Bae còn là từ viết tắt của một số thuật ngữ khác được sử dụng trong y học, giáo dục, hàng không. Thì ý nghĩa của bae lúc này đã trở nên hoàn toàn khác. Chính vì điều đó  hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn từ ngữ trong những trường hợp khác nhau sao cho phù hợp.

Việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp đã trở thành xu hướng của giới trẻ ngày nay và từ bae cũng là một minh chứng cho điều đó. Việc sử dụng những cụm từ viết tắt này của tiếng Anh không những giúp bạn rút ngắn thời gian chat chit mà còn tạo nên cảm giác thân quen, gần gũi hơn trong khi chuyện trò. 

Bae trên Facebook có nghĩa là gì?

Bae được các bạn nhìn thấy trên Facebook trong những dòng tin nhắn, hay những caption khi đăng ảnh về người yêu hay người thân.

Điều này cho thấy Bae trên Facebook có nghĩa bày tỏ tình yêu thương, sự quý mến với đối phương hoặc là dùng Bae để gọi tên bạn thân hay tri kỉ của mình như” Bae! tối nay đi ăn không mày?”

Ý nghĩa của từ viết tắt “bae” trong các lĩnh vực

Bae còn có nhiều ý nghĩa khác nhau, do đó bạn cần phải hiểu rõ các ý nghĩa của nó để vận dụng trong từng hoàn cảnh thích hợp và tranh gây hiểu lầm không đáng có

Bae trong lĩnh vực giáo dục :

Bachelor of Agricultural Engineering: nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Nông nghiệp

Bachelor of Art Education: có nghĩa Cử nhân Giáo dục Nghệ thuật

Bachelor of Aeronautical Engineering: nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Hàng không

Bachelor of Architectural Engineering: có nghĩa Cử nhân Kỹ thuật Kiến trúc

Bachelor of Arts in Education: nghĩa là Cử nhân Văn học trong Giáo dục

Board of Architectural Education: có nghĩa Hội đồng Giáo dục Kiến trúc

Bae trong lĩnh vực an ninh – hàng không :

Battlefield Area Evaluation: Dùng để đánh giá khu vực chiến trường

Boeing Aerospace Engineering : Về kỹ thuật không gian vũ trụ/ Kỹ thuật Hàng không vũ trụ của Boeing

Bae trong lĩnh vực y khoa:

Bae – Bovine aortic endothelial : Động mạch chủ

Bae – Bovine arterial endothelial : Nội tạng động mạch của bò

Bae – Bovine aortic endothelial cells: Tế bào nội mô động mạch chủ của bò (Hay còn viết là BAEC, BAECs và BAEs)

Ngoài ra có thể chúng ta chưa biết: Từ  “BAE” trong BAE System là một công ty Quốc phòng, An ninh và Hàng không vũ trụ đa quốc gia của Anh và có trụ sở chính được đặt tại Luân Đôn quy mô hoạt động trên toàn thế giới.

Bae tiếng hàn có nghĩa là gì?

Bae được dùng với tiếng Hàn Quốc khi kết hợp tạo thành cụm từ:

  • Sunbae/Sunbaenim 선 배/선배님 – Có nghĩa là chỉ người đi trước trong ngành, “tiền bối”.

  • Hoobae 후 배- cụm từ này có nghĩa là “Hậu bối”

 Nghĩa từ BAE tổng hợp khác

BAE: Bel Air tiểu học

BAE: Boucle Accueil Emploi

BAE: Bắt đầu sự kiện trung bình

BAE: Cục của dân tộc học người Mỹ

BAE: Chiến trường khu vực đánh giá

BAE: Cục kỹ thuật nông nghiệp

BAE: Học viện tiếng anh Boston

BAE: Lữ đoàn Aviation nguyên tố

BAE: Phương trình Bethe – Ansatz

BAE: Phiên bản beta – Amylase Enzyme

BAE: Song phương trình tâm nhĩ EnLargement

BAE: Tự chọn Access Emploi

BAE: Kinh doanh, kế toán, kinh tế

Sugar bae có nghĩa là gì?

Trào lưu “Sugar Bae” đã và đang trở thành một hiện tượng xã hội rất nổi tiếng ở rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Cụm từ này trong Tiếng Việt có ý nghĩa là cô nàng ngọt ngào. Tuy nhiên điều mà bạn không ngờ đến chính là đây là một thuật ngữ dùng để dành riêng cho “tiểu tam” hay “bồ nhí”.

Để có thể tìm “sugar bae” thì người có điều kiện chỉ cần truy cập vào một trang web. Tại nơi này sẽ có đầy đủ những thông tin hình ảnh của các cô gái. Và người đàn ông đó phải bỏ ra 400 ringgit (tương đương 1000 USD) cho một tháng nếu muốn “kết bạn”,.. 

Sau khi chi trả số tiền đó thì ngay lập tức họ sẽ có thể sở hữu một cô nàng sugar baby có trình độ cao, nhan sắc, đáp ứng đầy đủ những kỹ năng cần thiết để làm một người bạn đời và tất nhiên là bao gồm cả tình dục.

Trên mạng xã hội hiện nay cũng xuất hiện một số biến thể từ “sugar bae” như sugar daddy, sugar mom. Những cụm từ trên là để ám chỉ những người giàu có muốn giải quyết nhu cầu cá nhân của mình mà không phân biệt giới tính hay ngoại hình. Chỉ cần có tiền thì một người phụ nữ trung niên thiếu tình cũng có thể lên mạng để mua một “sugar boy” và ngược lại.

Bae và baby có giống nhau không?

Hai cụm từ này đều có nguồn gốc từ tiếng Anh nhưng theo sự phát triển của tiếng anh và khả năng bắt trend của các bạn trẻ hiện nay thì Bae hay Baby dần dần được sử dụng phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội.

Các bạn trẻ Việt Nam thường sử dụng hai cụm từ này đều có nghĩa giống nhau dùng để chỉ người đang đối thoại và chúng mang ý nghĩa rất ngọt ngào thay cho tên gọi của đối phương

như: “Bae! Em ăn cơm chưa.” hay “ Bae! tối nay rảnh không mày?” 

Ta có thể bắt gặp từ babe được sử dụng nhiều trong các cuộc đối thoại và từ ngữ đang dần được phổ cập. Thậm chí ta còn có thể thấy cụm từ Bae ở người già, các cặp vợ chồng hay những cặp đôi đang yêu và đôi khi còn thấy cả ở những bạn học sinh nữa.

Ai sẽ được coi là bae?

Thông thường những em bé sơ sinh với một khuôn mặt đáng yêu, dễ thương, nụ cười rực rỡ thường được các ông bố, bà mẹ gọi yêu là Bae của bố hay Bae của mẹ.

Ngoài ra, các cô gái có khuôn mặt xinh đẹp, giọng nói đáng yêu khiến các chàng mê mẩn, khiến các chàng không thể ngừng yêu thương được mà dành cho họ tên gọi thân mật là “Bae” 

Bên cạnh đó trong những mối quan hệ đặc biệt, người ta có thể dành cho nhau những tên gọi đặc biệt và họ sử dụng từ Bae như một biệt danh đáng yêu giống như bạn bè đang trêu đùa nhau,… khiến cho mối quan hệ trở nên thân thiết gần gũi hơn rất nhiều

Mọi người hay sử dụng cụm từ bae?

Thể hiện cảm xúc của bản thân là thứ mà hầu như ai cũng muốn và có rất nhiều cách để thể hiện cảm xúc ấy, có người thì thích dùng hành động, có người lại dùng những dòng tin nhắn ngọt ngào để bày tỏ, nhưng đa số mọi người dùng nhiều nhất có lẽ là thể hiện bằng lời nói.

Và mọi người sử dụng từ Bae như một biệt danh đặc biệt bạn dành cho người bạn yêu thương. Khi các mối quan hệ mà đã trở nên quen thuộc và thân thiết thì cách gọi xưng tên dần không còn phù hợp, vì vậy họ sử dụng bae như để thay thế tên riêng thực sự và đây là một lựa chọn không tồi nó vừa giúp cuộc trò chuyện thoải mái hơn, vừa giúp mối quan hệ nâng cao thêm một bậc có cảm giác lại gần nhau hơn đặc biệt là trong tình yêu.

Nghiên cứu của một số nhà phân tích nói rằng: khi tình cảm đến một giai đoạn mãnh liệt thì gọi tên riêng dần không còn phù hợp. Hay trong một nghiên cứu khác cũng chỉ ra: biệt danh như một dấu hiệu của sự riêng biệt. Nếu không sử dụng nữa thì đó là dấu hiệu thể hiện sự thiếu thân mật.

Một số từ ngữ có ý nghĩa tương tự cụm từ Bae

Xã hội ngày càng phát triển các bạn trẻ ngày càng sáng tạo ra nhiều từ ngữ mới do đó ngoài từ bae chúng ta còn rất nhiều từ khác để gọi nhau.

Có thể các bạn chưa biết có đến 400 từ có ý nghĩa như biệt danh dùng để gọi thay thế cho tên riêng. 

Ví dụ như ở Pháp cụm từ babe sẽ được thay bằng các từ như: bébé còn ở Trung thì nó lại là baobei,ngoài ra puppy hay Pudding, Honey, Sweetheart trong tiếng Anh cũng có ý nghĩa như một biệt danh và đây có thể sẽ là một lựa chọn không tồi chút nào dành cho bạn.

Cụm từ “Bae” rất thân mật và đang dần được Việt hoá sử dụng hàng ngày, tuy nhiên cũng chính vì vậy mà nhiều người đặc biệt lại lạm dụng chúng quá nhiều khiến mất đi cái hay vốn có. Do đó hãy cân nhắc kĩ khi sử dụng nhé các bạn!

Trên đây là những thông tin hữu ích về từ Bae. Hi vọng với những thông tin trên các bạn sẽ biết cách sử dụng từ ngữ này cho hợp lý.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *