kiểm tra cccd đã có chưa – Đọc thú vị

Căn cước công dân gắn chip đã làm từ vài tháng nhưng vẫn chưa nhận được khiến nhiều người lo lắng, không biết có bị thất lạc hay sai sót gì không. Vậy làm sao để kiểm tra được tình trạng thực tế của căn cước công dân sau khi đăng ký làm xong? Hãy cùng xem ngay cách kiểm tra CCCD đã làm xong chưa rất đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà trong bài viết dưới đây của docthuvi.com.

I. Thời gian cấp, trả CCCD gắn chíp trong khoảng bao lâu?

Có thể dễ dàng kiểm tra CCCD đã làm xong chưa tại nhà

Từ tháng 11/2020, việc cấp phát thẻ CCCD gắn chip đã được tiến hành trên khắp cả nước. Thẻ căn cước này sẽ được tích hợp bao gồm: giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, sổ Bảo hiểm xã hội, sổ hộ khẩu…

Theo Thông tư 60/2021/TT-BCA, thì thời gian cấp và trả thẻ sẽ được quy định như sau:

– Hồ sơ sau khi tiếp nhận sẽ được chuyển lên Trung tâm dữ liệu quốc gia trong vòng 9 ngày.

– Với dữ liệu do đơn vị tiếp nhận tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên có thời gian 3 ngày làm việc sau khi nhận đủ dữ liệu.

– Trung tâm dữ liệu Trung ương nhận dữ liệu có thời hạn 4 ngày làm việc thì hồ sơ phải xử lý.

Như vậy, thời gian tối đa được cấp thẻ CCCD là 9 ngày sau khi đăng ký làm hồ sơ. Trên thực tế, hiện tại có nhiều người đã qua mấy tháng nhưng vẫn chưa nhận được thẻ CCCD mới. Lý do bởi việc thực hiện đồng loạt trên toàn quốc đã gây ra việc quá tải, hồ sơ bị lỗi… Vì vậy, các bạn có thể áp dụng cách kiểm tra CCCD đã làm xong chưa để nắm được tình hình.

II. Hướng dẫn cách kiểm tra CCCD đã làm xong chưa

1. Tra cứu trên cổng dịch vụ Quốc gia

Chỉ cần dùng laptop, điện thoại thông minh có kết nối mạng là bạn có thể tra cứu thông tin về CCCD gắn chip của mình trên cổng dịch vụ Quốc gia. Các bước thực hiện như sau:

  Truy cập ngay website Cổng dịch vụ Quốc gia.

  Chọn mục Thông tin và dịch vụ và Chọn mục Tra cứu hồ sơ để bắt đầu tiến hành kiểm tra.

  Nhập mã hồ sơ, mã xác thực. (Mã hồ sơ được ghi trên giấy hẹn trả Căn cước công dân).

  Sau khi thực hiện các bước này, tình trạng thẻ CCCD của bạn sẽ được thông báo chi tiết.

2. Tra cứu CCCD làm xong chưa trên Zalo

Một số tỉnh, thành phố đã tích hợp tính năng cách kiểm tra CCCD đã làm xong chưa trên Zalo. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để kiểm tra theo các bước sau:

  Vào ứng dụng Zalo, vào mục tin nhắn và chọn thanh công cụ tìm kiếm, gõ Công an quận/huyện (nơi mà bạn đăng ký làm thẻ CCCD).

  Truy cập vào trang này, sau đó, nhấn chọn biểu tượng Quan tâm. Lúc này sẽ hiển thị khung cửa sổ chat, ấn chọn chức năng Tra cứu CCCD.

 • Nhập số CCCD hoặc CMND cũ, hoặc Họ tên, ngày, tháng, năm sinh và bấm chọn Tra cứu.
 • Lúc này sẽ có hiển thị tình trạng CCCD đã hoặc chưa có thẻ.

3. Tra cứu tại Fanpage của Trung tâm Dữ liệu quốc gia

Trung tâm dữ liệu Quốc gia có một trang Fanpage để tiếp nhận thông tin. Bạn có thể truy cập vào trang Fanpage này và chọn mục Nhắn tin. Bạn có thể thực hiện cách kiểm tra CCCD đã làm xong chưa bằng cách gửi đầy đủ các thông tin: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, ngày làm hồ sơ và nơi làm hồ sơ.

Có thể nhắn tin qua fanpage hoặc gửi email để được xác thực thông tin về tình trạng CCCD

Sau khi đã gửi đầy đủ các thông tin này, hệ thống sẽ tiếp nhận và gửi lại phản hồi về tình trạng CCCD chi tiết nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phản hồi bằng cách gửi đầy đủ các thông tin này qua email: [email protected] Trình bày chi tiết về tình trạng và thời gian bạn chưa nhận được CCCD.

III. Tại sao làm CCCD cùng ngày mà lại không nhận cùng ngày?

Nhiều người cùng đi làm CCCD tại một thời điểm, cùng một nơi tiếp nhận hồ sơ. Thế nhưng khi trả thẻ thì lại có người được nhận và người làm cùng không nhận được.

Điều này xảy ra bởi khi nhập dữ liệu lên trung tâm dữ liệu trong cùng một thời điểm có đến hàng ngàn hồ sơ. Vì vậy, thời gian xử lý dữ liệu sẽ bị chênh lệch khác nhau, gây ra tình trạng này.

Trên đây, bạn đã được tìm hiểu về cách kiểm tra CCCD đã làm xong chưa đơn giản tại nhà. Hãy thử thực hiện các cách tra cứu trên để biết tình trạng hiện tại của mình nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *