ngày đông chí năm 2021 – Đọc thú vị

Chắc hẳn các bạn đã từng ít nhất một lần được nghe đến khái niệm “đông chí”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Đông chí là gì. Đây là ngày mà người lớn tuổi quan tâm rất nhiều vào những tháng cuối năm. Nếu như các bạn vẫn còn đang mơ hồ về thuật ngữ “Đông chí” thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Trong bài viết này, Ben sẽ giải thích giúp bạn hiểu rõ Ngày Đông chí là ngày gì? Ngày Đông chí có ý nghĩa gì? Cùng xem ngay.

Đông chí là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

I. Ngày Đông chí là gì?

Theo Wikipedia, Đông chí là ngày mà tại Bắc bán cầu có khoảng thời gian ban ngày là ngắn nhất và ban đêm là dài nhất. Còn tại Nam bán cầu thì khoảng thời gian ban ngày là dài nhất. Ngày Đông chí thường rơi vào khoảng ngày 21/12 hoặc 22/12 trong năm.

Ngày Đông chí hay còn được gọi là tiết đông chí. Trong năm, tiết đông chí là tiết cuối cùng trong 8 tiết. Một năm sẽ có 4 mùa và mỗi mùa có 2 tiết. Mùa xuân có lập xuân, xuân phân. Mùa hạ có lập hạ và hạ chí. Mùa thu có lập thu, thu phân. Và cuối cùng, mùa đông có lập đông, đông chí.

Ngày đông chí là gì?

Theo như lịch của Trung Quốc cổ đại thì tiết đông chí bắt đầu vào giữa mùa đông. Vào ngày đông chí, mặt trời vuông góc đường tiếp tuyến của chí tuyến Nam. Khi đó, mặt trời tác động trực tiếp và nhiều nhất vào bán cầu Nam, ở khu vực này sẽ có cảm giác ngày dài đêm ngắn. Ngược lại với Nam bán cầu, Bắc bán cầu sẽ ít chịu sự tác động của mặt trời hơn, tạo cảm giác ngày ngắn và đêm dài.

Thiên văn học phương Tây cho rằng, ngày đông chí sẽ là sự khởi đầu của mùa đông ở Bắc bán cầu và mùa hạ ở Nam bán cầu.

Với những thông tin trên đây, các bạn đã phần nào hiểu đông chí là gì rồi đúng không?

II. Đông chí 2021 là ngày nào?

Tính theo múi giờ Đông Á như trong lịch Gregory (Wikipedia), tiết đông chí được quy ước bắt đầu vào khoảng 21 hoặc 22 tháng 12 và kết thúc vào ngày mùng 5 hoặc mùng 6 tháng 1.

Theo như lịch âm năm 2021, ngày đông chí năm nay sẽ là ngày 18/11 âm, tức là ngày 21/12 dương lịch.

Đông chí năm 2021 rơi vào ngày 21/12 dương lịch

III. Ngày Đông chí có ý nghĩa gì?

1. Trong văn hóa phương Đông

Đối với văn hóa phương Đông, đặc biệt là những quốc gia vẫn giữ ngày Tết âm lịch cổ truyền thì ngày đông chí chính là một ngày làm cơ sở để xác định thời gian chính xác diễn ra Tết Nguyên Đán và tháng nhuận trong năm.

Ngày đông chí vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, bởi vậy nên người dân quốc gia này rất coi trọng tiết đông chí. Vào ngày này, người Trung Quốc sẽ nấu và ăn những món truyền thống của địa phương. Tùy theo phong tục từng vùng, món ăn cổ truyền sẽ khác nhau. Người dân ở miền Nam thường sẽ nấu chè trôi nước, còn miền Bắc sẽ nấu hoành thánh hoặc bánh bao.

Chè trôi nước Trung Quốc

Tại Việt Nam, ngày đông chí không phải là một ngày đặc biệt, đa số mọi người vẫn sẽ coi nó là một ngày bình thường. Một số ít gia đình vào ngày này sẽ tổ chức lễ cúng ông bà tổ tiên và cùng nhau sum họp ăn uống.

2. Trong văn hóa phương Tây

Tại nhiều quốc gia phương Tây, ngày Đông chí thường rơi vào mùa lễ Giáng sinh. Đối với các nước phương Tây theo đạo Thiên Chúa giáo, mùa Giáng sinh là mùa vô cùng quan trọng, được coi là kỳ nghỉ lễ long trọng dịp cuối năm của người dân. Bởi vậy nên, công tác tổ chức ăn mừng những ngày này rất được đầu tư, không khí lễ hội sôi động và náo nhiệt.

Tại nhiều quốc gia khác, vào ngày Đông chí cũng có những lễ hội truyền thống diễn ra như Yalda, Festivus, lễ hội Kwanzaa, lễ hội Chaumos, HumanLight, Saturnalia,….

Lễ hội đông chí bên Tây

IV. Những điều cần lưu ý vào ngày Đông chí

Nếu đã hiểu được ngày đông chí là gì thì các bạn chắc cũng sẽ đoán được vào ngày đông chí, tiết trời sẽ có sự thay đổi. Bởi vậy, vào ngày tiết trời thay đổi, các bạn nên để ý đến sức khỏe nhiều hơn để tránh bị ảnh hưởng vì thời tiết.

  • Những người có bệnh nền liên quan đến xương khớp hay hô hấp nên bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, người bị xương khớp nên sử dụng thêm các sản phẩm mát xa để giảm đau và lưu thông khí huyết.
  • Thời tiết ngày đông chí có thể độ ẩm trong không khí sẽ cao hơn. rất dễ có hiện tượng nồm và “đổ mồ hôi” nhà. Bởi vậy, các gia đình có thể trang bị thêm máy hút ẩm và máy giặt sấy quần áo để quần áo không bị ẩm và có mùi.
  • Đối với những người quan tâm đến phong thủy, tử vi hay các yếu tố tâm linh khác thì có thể chú ý đến những điều sau: mệnh Thủy rất hợp làm ăn trong ngày Đông chí ; Trong ngày này, các bạn không nên làm các lễ liên quan đến cưới xin như đinh hôn, lễ ăn hỏi hay đám cưới, không động thổ, sửa bếp, sửa mái, khai trương, mở hàng, giao dịch, ký kết hay các hoạt động liên quan đến đám ma như đào đất, an táng,…

Thời tiết nồm ẩm vào ngày Đông chí 

Kết luận: Như vậy, trên đây, docthuvi.com đã giải thích ngày đông chí là ngày gì và cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến ngày đông chí. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có được nhiều kiến thức hơn và giải đáp được thắc mắc. Nếu có bất cứ chia sẻ gì muốn góp ý cho docthuvi.com, hãy comment xuống phía dưới nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *