phím ảo – Đọc thú vị

Bàn phím máy tính của bạn bị đơ, bị liệt một vài phím? Vậy làm sao để sử dụng bàn phím khi nhập dữ liệu một cách thuận tiện hơn trong những trường hợp đó? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn các cách mở bàn phím ảo trên máy tính để soạn thảo văn bản một cách dễ dàng.

Bàn phím ảo là gì?

Bàn phím ảo hay còn được gọi là Screen Keyboard là một công cụ hữu ích khi người dùng gặp sự cố về bàn phím máy tính. Nếu bàn phím máy tính bị liệt, bị nhiễm virus bàn phím máy tính không sử dụng được hoặc keylogger thì bàn phím ảo được sử dụng. Bàn phím ảo được tích hợp và sử dụng ở mọi hệ điều hành Windows và được tích hợp đầu tiên ở Windows XP.

Một số ưu điểm của bàn phím ảo

Bàn phím ảo có ưu điểm gì so với bàn phím vật lý? Đây là câu hỏi của nhiều người dùng trước khi lựa chọn bàn phím ảo. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số ưu điểm của bàn phím ảo như sau:

 • Thao tác nhập liệu được thực hiện trên màn hình cảm ứng, dễ thực hiện, nhanh chóng, không nhất thiết cần đến bàn phím vật lý
 • Đây là một giải pháp hiệu quả để nhập dữ liệu khi bàn phím vật lý bị liệt phím, loạn phím,…
 • Kích cỡ bàn phím ảo to hay nhỏ phụ thuộc vào màn hình của máy tính
 • Bàn phím ảo có độ linh hoạt cao, một số bàn phím ảo còn cho phép người sử dụng điều chỉnh độ rộng và chiều cao của từng phím phù hợp với từng người
 • Phần mềm bàn phím ảo không tốn quá nhiều dung lượng của máy, và hoàn toàn miễn phí

Những nhược điểm của bàn phím ảo

 • Kích thước bàn phím ảo cũng ảnh hưởng đến công việc nhập liệu của người dùng như: nếu kích thước to quá, bàn phím có thể che đi màn hình phần đang nhập liệu
 • Nếu người sử dụng phải gõ nhiều văn bản thì sử dụng bàn phím ảo sẽ rất chậm, độ nhầm chữ nhiều và gây khó khăn.
 • Việc sử dụng, thao tác một số tổ hợp phím sẽ khó khăn hơn bàn phím thường

Các cách mở bàn phím ảo trên máy tính

Các thao tác mở bàn phím ảo trên máy tính rất đơn giản. Có rất nhiều cách để bật bàn phím ảo. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về từng cách mở bàn phím ảo cụ thể như sau:

Mở bàn phím ảo với Command Prompt hoặc PowerShell

Sử dụng Command Prompt hoặc PowerShell cũng là một cách dễ thực hiện để bật bàn phím ảo trên máy tính. Các bước thực hiện sẽ được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, bạn sẽ mở cửa sổ Command Prompt bằng cách: nhập từ khóa Command Prompt vào khung tìm kiếm “Search” trên Start Menu và chọn ứng dụng “Command Prompt”. Cách mở cửa sổ PowerShell cũng tương tự như vậy
 • Tiếp theo, các bạn sẽ nhập cụm từ khóa “Osk” như hình dưới đây và nhấn chọn Enter là hoàn tất.

Mở bàn phím ảo trên Start Menu

Các bạn sẽ thực hiện cách này trực tiếp trên máy tính cá nhân, mà không cần tải phần mềm bàn phím ảo. Các bước thực hiện như sau: Trên Start Menu hoặc trên thanh Taskbar của máy tính, bạn nhập từ khóa “On screen keyboard” vào khung tìm kiếm “Search”. Khi nhập sau, các bạn sẽ nhấn Enter để bật bàn phím ảo trên hệ điều hành Windows 10.

Trong trường hợp, bàn phím vật lý của bạn bị đơ, bị hỏng, không nhập được từ khóa “On screen keyboard”, thì bạn có thể nhờ một bạn nào đó gửi dòng chữ “On screen keyboard” qua tin nhắn cho bạn, rồi sau đó bạn dùng chuột sao chép và dán vào ô tìm kiếm “Search” như bước trên.

Mở bàn phím ảo từ cửa sổ lệnh Run

Sử dụng lệnh Run ở máy tính cũng là một cách để bật bàn phím ảo, các bước thao tác được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, các bạn sẽ nhấn tổ hợp phím Windows + R, cửa sổ lệnh Run sẽ hiển thị
 • Tiếp theo, trên cửa sổ lệnh Run đó, các bạn nhập từ khóa “On screen keyboard” hoặc “Osk” vào khung nhập liệu đó và nhấn “Enter” để mở bàn phím ảo.

Mở bàn phím ảo trong Ease of Access qua menu Start

Việc bật bàn phím ảo với Ease of Access cũng được nhiều người sử dụng hiện nay bởi nó dễ thực hiện. Các thao tác tiến hành thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, các bạn sẽ mở Start Menu ở bên trái phần dưới màn hình máy tính. Tiếp theo nhấn chọn All Programs, rồi nhấn chọn Windows Ease of Access như hình dưới đây.
 • Tiếp theo, bạn chỉ cần click chọn “On Screen Keyboard” để bật bàn phím ảo lên thôi

Mở bàn phím ảo qua Ease of Access Centre trong PC Settings

 • Đầu tiên, các bạn sẽ mở ứng dụng “Settings” có trong máy tính lên bằng cách: Vào Start Menu và kích chọn biểu tượng “Settings” ở góc bên trái. Nếu không thấy bạn có thể nhập từ khóa “Settings” vào khung tìm kiếm Search và nhấn Enter.
 • Giờ đây, cửa sổ ứng dụng “Settings” sẽ được hiển thị, các bạn tìm kiếm và nhấn chọn “Ease of Access”
 • Tiếp theo, các bạn nhấn chọn “Keyboard”, sau đó click chọn trạng thái “ON” ở mục Turns on the on-screen keyboard như hình dưới đây.

Mở bàn phím ảo Touch keyboard trên Windows 10

Đối với hệ điều hành Windows 10, các máy tính sẽ được tích hợp sẵn tính năng bàn phím ảo Touch keyboard. Đây cũng là một tính năng, công cụ hỗ trợ chúng ta bật bàn phím ảo trên máy tính một cách tiện lợi. Các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải vào thanh taskbar ở màn hình máy tính, sau đó bạn click chọn “Show touch keyboard button”, khi đó màn hình máy tính sẽ xuất hiện một icon ở kế bên biểu tượng loa âm thanh.
 • Khi bạn cần sử dụng bàn phím ảo, bạn chỉ cần click vào biểu tượng icon đó. Còn nếu bạn không dùng thì bạn chuyển dịch chuột đi vùng khác và nhập chữ ở bàn phím vật lý, lúc này bàn phím ảo sẽ được ẩn đi.

Mở bàn phím ảo thông qua Control Panel

 • Đầu tiên, bạn nhấn mở Control Panel bằng cách: Nhấn chọn Start Menu và click chọn “Control Panel”
 • Tiếp theo, cửa sổ “Control Panel” hiển thị, bạn nhấn chọn mục “Ease of Access”. Sau đó tìm kiếm và nhấn chọn “Ease of Access Center” và cuối cùng nhấn chọn “Start On-screen keyboard” để bật bàn phím ảo trên máy tính như hình dưới đây.

Như chúng tôi đã phân tích ưu điểm của bàn phím ảo ở trên, bạn có thể điều chỉnh độ hiển thị của bàn phím trên màn hình. Khi bàn phím ảo được mở ra, bạn nhấn chọn “Options” ở góc dưới cùng phía bên phải. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhiều cách để sử dụng bàn phím ảo dễ dàng hơn như sau:

 • Khi muốn truy cập, nhận liệu bàn phím ảo bằng chuột hoặc các thiết bị trỏ khác bằng cách click vào ô muốn sử dụng thì bạn có thể nhấn Alt+C hoặc nhấn chọn “Click on keys”.
 • Khi muốn truy cập bàn phím ảo bằng chuột hoặc thiết bị trỏ khác bằng cách di chuyển qua ô để chọn thì bạn nhấn tổ hợp phím Alt+H hoặc nhấn chọn Hover over Keys. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thanh trượt Hover duration để chọn khoảng thời gian di chuyển chuột.
 • Truy cập bàn phím sử dụng các thiết bị truy cập như phím cách, switch hoặc gamepad thì bạn nhấn tổ hợp phím Alt+S hoặc nhấn chọn Scan through keys.
 • Ngoài ra, để chọn tốc độ quét, bạn sẽ sử dụng thanh trượt Scanning Speed có trên bàn phím ảo.
 • Chọn thêm khoảng trắng cho tất cả các từ đã chọn, bạn sử dụng tổ hợp phím Alt+W, hoặc click để chọn.
 • Đặc biệt, trong hệ Windows 10, để bật tính năng gợi ý văn bản, bạn nhấn tổ hợp phím Alt+T hoặc nhấn chọn Use Text Prediction.

Trên đây là một số cách mở bàn phím ảo phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn mở bàn phím ảo một cách dễ dàng và sử dụng chúng mỗi khi gặp khó khăn với bàn phím thật. Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *