phong sát nghệ sĩ – Đọc thú vị

Gần đây, giới giải trí Trung Quốc đang “náo loạn” bởi những cuộc phong sát mang tính chất triệt để đầy nhạy cảm. Vậy “phong sát là gì?” Những ngôi sao nổi tiếng nào đã bị cuốn vào vòng xoáy của hai từ này. Cùng docthuvi.com tìm hiểu về nó nhé!

I. Phong sát là gì?

“Phong sát” vốn không phải là từ thuần việt mà là từ Hán Việt. Phong sát được phiên âm |fēng shā| từ chữ 封杀/ 封 殺 trong tiếng Trung Quốc. “Phong: (封) có nghĩa là đóng kín, cấm cửa, không cho sử dụng nữa còn “sát” (杀) là sát hại, là giết chết.

Vì vậy, phong sát được hiểu là một lệnh cấm hoạt động triệt để dành cho những nhân vật có ảnh hưởng đến công chúng, chẳng hạn như diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ,… Khi bị ban lệnh “phong sát”, người nhận lệnh sẽ không được tham gia bất cứ hoạt động nghệ thuật nào nữa. Sự nghiệp cũng vì thế mà đóng băng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Theo Baidu, “phong sát” là một lệnh cấm vĩnh viễn do các cơ quan thẩm quyền áp đặt lên một số nghệ sĩ nhất định.

Phong sát là gì?

II. Phong sát có những nội dung gì?

Ngoài thắc mắc “phong sát là gì”, nhiều người có lẽ cũng chưa hiểu “khi một nhân vật thuộc giới nghệ sĩ bị “phong sát” thì người đó sẽ phải chịu những quyết định gì”. Cùng theo dõi dưới đây.

  • Không được tham gia bất cứ hoạt động nghệ thuật hoặc một số công việc nhất định. Cụ thể là diễn viên sẽ bị cấm đóng phim, ca sĩ bị cấm ca hát, cấm biểu diễn, cấm mở concert,… Họ cũng không được quyền tham gia bất cứ chương trình nghệ thuật nào nữa.
  • Các phương tiện truyền thông phát sóng chương trình hay tin tức về họ đều sẽ bị cấm chiếu hoàn toàn, vĩnh viễn.
  • Tất cả bài đăng trên các trang mạng xã hội, các kênh truyền thông của người bị “phong sát” cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí có thể bị khoá, bị gỡ bỏ.
  • Tất cả biển quảng cáo, hình ảnh có liên quan đến người bị “phong sát” ở nơi công cộng đều bị gỡ bỏ
  • Cấm tuyệt đối người bị “phong sát” xuất hiện trước công chúng.

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có khái niệm phong sát mà chỉ có lệnh cấm diễn trong một thời gian ngắn.

Phong sát được đánh giá như một cấm lệnh tuyệt đối và triệt để

III. Điểm mặt 5 nghệ sĩ đình đám bị “phong sát” trong Cbiz

Nhắc đến những cuộc phong sát chấn động đến “gà bay chó chạy” của Cbiz không thể không nhắc đến những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng trước công chúng như Trần Quán Hy, Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, hay gần đây nhất là Triệu Vy.

1. Trần Quán Hy

Trước khi bị “phong sát”, Trần Quán Hy là một nam ca sĩ, diễn viên hàng đầu Cbiz. Anh có sự nghiệp đáng mơ ước với chức danh người sáng lập của thương hiệu CLOT Inc nổi tiếng và là tổng giám đốc điều hành (CEO) của Clot Media Division Limited.

Nhưng chỉ sau 1 đêm, anh mất tất cả chỉ vì những video nhạy cảm của mình với các cô gái khác. Vụ việc đã khiến anh biến mất khỏi làng giải trí, thậm chí bị xem như “tội đồ”. Hiện tại, Trần Quán Hy đang sống hạnh phúc bên vợ và con gái tại Mỹ.

Trần Quán Hy với series cảnh nóng

2. Phạm Băng Băng

Năm 2018 được xem là năm kinh hoàng trong sự nghiệp và cuộc đời của “Nữ hoàng Cbiz” – Phạm Băng Băng. Scandal trốn thuế với khoản tiền lên đến 883 triệu tệ đã khiến sao Hoa ngữ lao đao.

Mặc dù Phạm Băng Băng có cố gắng trở lại giới giải trí đến đâu thì dường như con đường ấy ngày càng đóng chặt lại bởi công chúng vẫn không chấp nhận mà tiếp tục tẩy chay nữ nghệ sĩ.

Phạm Băng Băng và Scandal trốn thuế gần 900 triệu tệ

3. Trịnh Sảng

Từng là nàng thơ trong bộ phim thanh xuân vườn trường của rất nhiều người nhưng sau khi vướng phải lùm xùm mang thai hộ, chối bỏ con ruột, cô đã bị rất nhiều người hâm mộ và các nhãn hàng nổi tiếng quay lưng.

Trịnh Sảng bị Quảng Điện cấm hoạt động tại tất cả các chương trình truyền hình của Trung Quốc. Sau đó sacndal trốn thuế tung ra khiến con đường quay trở lại của cô càng khó khăn hơn.

Trịnh Sảng mang tai hộ và trốn thuế

4. Ngô Diệc Phàm

Xây dựng hình tượng soái ca với vẻ ngoài điển trai cùng tài năng, Ngô Diệc Phàm từng được nằm trong “tứ đại lưu lượng” của Cbiz. Vậy mà sự nghiệp bỗng chốc tiêu tan chỉ sau một đêm khi bê bối “săn gái” của anh bị tiết lộ.

Theo đó, danh sách bạn gái của anh ước tính có trên 20 người.Bất ngờ nhất là những cô gái này đều còn rất trẻ, đa phần đều là trẻ vị thành niên. Chỉ trong vòng 3 ngày, anh đã bị Uỷ ban Công tác Thanh niên đã ra văn bản phong sát.

Ngô Diệc Phàm – bê bối tình dục

5. Triệu Vy

Mặc dù chưa từng chính thức ban hành văn bản phong sát, tuy nhiên quá trình bị truy sát bởi những bê bối trong tài chính và các hoạt động khác đã khiến Triệu Vy lao đao. Các bộ phim có mặt nữ nghệ sĩ đều bị âm thầm xoá bỏ.

Các nhãn hàng nổi tiếng thế giới về thời trang, mỹ phẩm cũng âm thầm ngừng hợp tác với Triệu Vy từ ngày 29.8. Hiện nữ nghệ sĩ vẫn chưa có động thái gì rõ ràng về vấn đề này.

Sao hạng A – Triệu Vy từng bị truy nã toàn quốc

Có lẽ những giải đáp của docthuvi.com cũng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “phong sát là gì?” Hi vọng các độc giả đọc báo vui vẻ. Hẹn gặp lại ở các chuyên mục sau!!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *