tam sao thất bản – Đọc thú vị

Tam sao thất bản là gì? Trên thực tế chúng ta đã được nghe đến cụm từ này rất nhiều nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ về nó. Nhiều người cũng không biết cách dùng và ý nghĩa của bốn từ này. Hãy cùng docthuvi.com tìm hiểu về thành ngữ này ngay dưới bài viết này nhé!

I. Tam sao thất bản là gì?

“Tam sao thất bản” là một câu thành ngữ nổi tiếng và quen thuộc trong lời ăn tiếng nói hàng ngày của người dân Việt. Cụm từ ý chỉ sự sai lệch và phóng đại hay đơn giản là việc một sự vật, sự việc đã bị bóp méo sau một thời gian truyền đạt so với nội dung nguyên bản ban đầu.

Đối với việc truyền miệng nhưng lại truyền đạt thông tịn sai một cách vô ý thức khiến cho sự việc trở nên phức tạp cũng như gây hiểu lầm, hậu quả khó lường. Trong trường hợp này “tam sao thất bản” chính là ý chỉ sự tai hại từ miệng.

Tam sao thất bản là gì? ý chỉ sự truyền bá sai lệch một điều gì đó so với ý chỉ ban đầu

II. Ý nghĩa của cụm từ “Tam sao thất bản”

Trước tiên, cụm từ “tam sao thất bản” dịch ra các thứ tiếng có cách dịch hiểu như sau:

  • Tam sao thất bản tiếng Anh là gì? ➜ Là “A tale never loses in the telling”
  • Tam sao thất bản trong tiếng Trung được viết là 三抄七版 và phiên âm |sān chāo qī bǎn|

Vậy theo mọi người ý nghĩa của cụm từ này là gì?

Với mỗi thành ngữ chúng ta có thể hiểu rõ ràng và tường tận chúng ta có thể phân tích từng chữ để thâu chuỗi lại. Tam = 3, Sao = Sao chép, Thất = 7, Bát = Mất, Vương vãi.

Như vậy câu thành ngữ trên có thể hiểu như sau:Một lời nói hay một bài viết nào đó sao chép lại đến lần thứ 3 có thể không còn nguyên vẹn nữa mà mất mát đến 7 phần rồi.

Điều này ngầm ý chỉ rằng qua lời nói truyền miệng hay việc sao chép qua lại có thể khiến cho ý nghĩa đúng của sự vật sự việc chỉ còn lại rất ít, thậm chí có thể khác hoàn toàn.

Tam sao thất bản ý chỉ sự nói qua lại đến lần thứ 3, sự thật đã có thể không còn nguyên vẹn nữa

ĐỌC THÊM: Ý nghĩa của từ Tiểu Tam

III. Chương trình Tam sao thất bản VTV3 chơi như thế nào?

Tam sao thất bản trò chơi nổi tiếng trên sóng truyền hình những năm 2006 – 2009. Đây là chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo người xem và người tham gia lúc bấy giờ.

Sức hot của chương trình thể hiện ở sự hài hước và những tình huống không hề tính trước của người chơi.

1. Nhìn nhanh nói khẽ

Đây là vòng chơi đầu tiên và được chia thành 2 lượt chơi với 2 cách chơi khác nhau.

  • Ở lượt 1, người chơi ở vị trí số 1 sẽ xem 1 đoạn video với 8 chi tiết được đánh dấu. Sau đó mỗi thành viên sẽ truyền lại thông tin cho người kế tiếp mình. Người chơi cuối cùng sẽ đọc toàn bộ các chi tiết nhận được và mỗi chi tiết đúng sẽ mang về cho đội 100 điểm
  • Ở lượt 2, người chơi ở vị trí đầu sẽ được quan sát 1 bức tranh với 3 chi tiết quan trọng trong thời gian 7 giây. Những thành viên còn lại cũng có nhiệm vụ truyền lại thông tin về chi tiết đó. Người cuối cùng vẽ lại bức tranh với mỗi chi tiết đúng được 200 điểm.

2. Nghe thấu hát tài

Vòng chơi thứ 2 này, các đội chơi sẽ được luân phiên thi hát 2 đội luân phiên thi hát. Từng đội tiến hành chọn bài hát và tùy theo tên cũng như nội dung mà chương trình ghi trong bảng.

Sau khi nghe và truyền nội dung câu hát trong thời gian 1 phút thì người đứng cuối cùng sẽ hát lại bài hát. Nếu đúng sẽ được 2000 điểm.

3. Thử tài đoán đồ vật

Các đội được lọt vào vòng 3 chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 2 người gồm 1 người chơi nổi tiếng và 1 khách mời là khán giả bình thường. Các nhóm chia theo thứ tự: 1 và 3, 2 và 4.

Mỗi nhóm sẽ có 2 lượt chơi, hai người luân phiên, một người sờ và miêu tả, một người đoán và ghi lên bảng tên 8 đồ vật có trong thùng kín. Thời gian mỗi lượt là 1 phút.

Mỗi đồ vật đoán đúng, đội chơi sẽ được 100 điểm. Nhóm có nhiều điểm hơn là nhóm chiến thắng và lọt vào vòng 4.

4. Đoán ý đồng đội

Đây là vòng thi cuối cùng trong chương trình. Trong vòng thi này, 2 người chơi sẽ phải đoán 6 từ khóa của chương trình (3 từ/người) theo sự diễn tả của đồng đội. Thời gian dành cho mỗi từ khóa là 25 giây để vừa diễn tả vừa đoán.

Người chơi không được nói mà chỉ được mô tả bằng hành động, biểu cảm. Với mỗi từ khóa đúng, người chơi được tính 600 điểm.

IV. Hiệu ứng tam sao thất bản

Tam sao thất bản là một trong những trò chơi được rất nhiều game show hay chương trình lựa chọn. Trò chơi vừa mang tính thử thách lại có yếu tố gây hài.

Các chương trình tam sao thất bản Hàn Quốc được nhiều idol tham gia và đều nhận về sự quan tâm lớn. Tam sao thất bản bts vietsub từng đạt top đầu trending bới sự hài hước, thú vị.

Run BTS tam sao thất bản khiến Fan Kpop nghiên ngả với tình huống dở khóc dở cười

Red Velvet cũng không ngoại lệ

EXID cũng náo loạn với trò chơi tam sao thất bản

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc tam sao thất bản là gì. Nếu có đóng góp gì bạn có thể để lại comment hoặc liên hệ tới docthuvi.com. Chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *