thăm ngàn – Đọc thú vị

Thăm ngàn, thăm ngàn – Kẹp ngần, kẹp ngần – cặp đôi từ mới này không hề có trong từ điển Việt Nam nhưng lại đang là hai cụm từ hot trend trên mạng xã hội, đặc biệt là trong các video trên Facebook, livestream. Vậy ý nghĩa của thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Thăm ngàn là gì?

Liên tục được sử dụng lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người không hiểu ý nghĩa nó là gì, tra từ điển cũng không thấy. Bởi vì sao? Vì đây chỉ là cách đọc của một từ tiếng Thái “ทำงาน” (Thảngān) có nghĩa là làm việc.

Nguồn gốc của từ Thăm ngàn cũng chính là nguồn gốc của từ Kẹp ngần (hay còn gọi là kẹt ngần, kẹc ngần), từ này cũng bắt nguồn từ tiếng Thái “เก็บเงิน” (Kĕb ngein) nghĩa là tiết kiệm. Hai từ này thường hay sử dụng với nhau có ý nghĩa như là “Có làm thì mới có ăn, có tiền mà tiết kiệm”, “Muốn tiết kiệm thì phải làm việc”.

Thăm ngàn là gì?

Xuất phát từ một quảng cáo hài hước của Thái Lan rất xưa, được dân mạng đào lại, nói về vấn đề thanh niên cần được giáo dục, làm việc và tiết kiệm thay vì bia rượu để có cuộc sống tốt đẹp sau này. Hai từ “Thăm ngàn, Kẹp ngần” được nhắc đi nhắc lại và nhấn mạnh nhiều lần trong đoạn quảng cáo này khiến người xem vừa buồn cười vì sự hài hước, vừa ghi nhớ sâu trong đầu.

“Thăm ngàn, kẹp ngần” hiện nay được giới trẻ Việt Nam sử dụng rất nhiều. Từ các streamer, những người hay đi comment dạo trên Facebook, những Meme chế hình hài hước đều có nhắc đến từ này.

Quảng cáo Thái Lan có rất nhiều điều thú vị và hài hước, đặc biệt khi người Việt nghe không hiểu tiếng Thái lại càng thấy thích thú. Chỉ 30 giây ngắn ngủi, không biết nó có là trend bên Thái không nhưng chiếc quảng cáo này đã thành công khi in sâu hai từ “Thăm ngàn, Kẹp ngần” vào giới trẻ Việt.

Cụm từ hot Trend trên mạng xã hội

Ngoài Thăm ngàn, Kẹp ngần ra, trên mạng xã hội còn rất nhiều cụm từ trend đang được sử dụng. Tìm hiểu xem ý nghĩa của một vài cái tên nhé.

  • Mlem mlem: Hành động dễ thương, thèm thuồng đối với ai đó.
  • Xù cà na: Cà na – một loại quả vừa chua vừa chát. Xù cà na ám chỉ một việc xui xẻo vừa xảy ra.
  • Cẩu lương: Suốt ngày phải ăn cẩu lương (cơm “tró”). Chỉ việc nhìn thấy các cặp đôi tình tứ trước mặt (ôm, hôn, nũng nịu, thắm thiết) người độc thân.
  • Ờ mây zing gút chóp em (Amazing!!! Good job “em”!): dịch tiếng Việt là Thật là tuyệt vời, tốt lắm em. Câu nói đơn giản nhưng lại thành trend do Rapper Binz sử dụng trong chương trình Rap Việt. Câu nói mang tính hài hước và được sử dụng để khen ngợi ai đó.
  • Vui vẻ không quạu nha: Tên của một cuốn sách với nội dung hài hước và cũng là một câu trend khi mọi người trêu đùa nhau. Vui vẻ không quạu nha nghĩa là chỉ vui thôi, đừng có cáu giận nha.
  • Không làm mà đòi có ăn thì chỉ có ăn ***, ăn ***: Câu nói chính xác thì có vẻ hơi bậy chút, được phát ngôn bởi Huấn Hoa Hồng (Huấn Rose) khi nói về đạo lý. Tuy nhiên, người dùng trend cũng có một số biến tướng để câu nói thay vì hơi bậy sẽ trở nên hài hước (Ví dụ: Không làm mà đòi có ăn thì chỉ có ăn cơm bố mẹ nấu).
  • Tiền nhiều để làm gì?: Trong cuộc lùm xùm giữa ông vua Cà phê Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ, ông có nói “Tiền nhiều để làm gì?”. Sau đó, cư dân mạng lại dùng nó như một câu nói để trêu đùa. Câu tiếp theo mà dân mạng hay đi kèm đó là “Làm gì để nhiều tiền?” (thì ông không nói).

Thật là hài hước phải không nào. Đúng là “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Cộng đồng mạng luôn có những ý tưởng sáng tạo mới tạo thành trend hài cho mọi người. Qua bài viết này, bạn không chỉ biết được ý nghĩa của Thăm ngàn là gì, mà còn biết thêm ý nghĩa của một vài cụm từ trend đang hot. Bây giờ, bạn có thể tự tin sử dụng chúng cho kịp trend rồi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *